Hướng dẫn cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn hiệu quả nhất

17/06/2024

Trong quá trình xin việc, bên cạnh 1 bộ hồ sơ "đẹp" thì bạn còn cần chuẩn bị thật kỹ cho buổi phỏng vấn trực tiếp cùng nhà tuyển dụng. Quá trình này khá thử thách, đặc biệt với người chưa có kinh nghiệm. Vậy hãy bắt đầu tìm hiểu cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé.

gioi-thieu-ban-than-khi-phong-van

I. Hướng dẫn cách chào hỏi khi bước vào buổi phỏng vấn

1. Chuẩn bị trước khi đến

- Trang Phục: Chọn trang phục lịch sự, gọn gàng và phù hợp với văn hóa công ty. Một bộ quần áo công sở sẽ giúp bạn tạo ấn tượng chuyên nghiệp.

- Thời Gian: Đến sớm 10-15 phút để có thời gian chuẩn bị tâm lý và tránh các sự cố bất ngờ như kẹt xe hay tìm đường. Điều này cũng cho thấy bạn là người đúng giờ và có tinh thần trách nhiệm.

2. Khi vào phỏng vấn

- Khi đến nơi, hãy chào hỏi lễ tân một cách lịch sự. Bạn có thể nói: "Xin chào, tôi tên là [Tên], có lịch phỏng vấn với [Tên người phỏng vấn] lúc [Thời gian]". Việc này giúp bạn ghi điểm ngay từ đầu với sự chuyên nghiệp và lịch sự.

- Trong trường hợp khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với người phía nhân sự để họ đón bạn tại công ty. Khi đó hãy:

+ Mỉm cười và đưa tay ra bắt tay. Hãy nhớ bắt tay một cách vừa phải, không quá mạnh cũng không quá nhẹ, để thể hiện sự tự tin nhưng không gây khó chịu.

+ Giới thiệu thật ngắn gọn: "Xin chào, tôi là [Tên], rất vui được gặp anh/chị". Điều này giúp người phỏng vấn nhớ tên bạn và tạo ấn tượng đầu tiên tốt.

II. Hướng dẫn cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn

Khi đã vượt qua bước chào hỏi ban đầu, bước tiếp theo là phần giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn. Đây là cơ hội để bạn trình bày một cách rõ ràng và thuyết phục về bản thân mình, từ đó tạo dựng ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

1. Bắt Đầu Bằng Câu Chào Hỏi Tự Tin

Khi đã gặp người phỏng vấn và ngồi xuống, bắt đầu phần giới thiệu với một câu chào hỏi tự tin.

VD: "Cảm ơn anh/chị đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn hôm nay".

2. Giới Thiệu Tên và Nền Tảng Học Vấn

Tiếp theo, hãy giới thiệu tên và tóm tắt về nền tảng học vấn của bạn.

VD: "Tôi tên là Nguyễn Văn A, tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Kinh doanh từ Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN".

3. Trình Bày Kinh Nghiệm Làm Việc và Kỹ Năng

Sau phần nền tảng học vấn, hãy tiếp tục với kinh nghiệm làm việc. Bạn có thể nói về vị trí công việc gần đây nhất và những kỹ năng chính bạn đã phát triển.

VD: "Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm làm việc tại công ty XYZ với vị trí Nhân viên Kinh doanh, nơi tôi đã phát triển kỹ năng giao tiếp và bán hàng".

4. Đề Cập Đến Thành Tựu Nổi Bật

Để gây ấn tượng mạnh hơn, bạn có thể đề cập đến một hoặc hai thành tựu nổi bật trong quá trình làm việc của mình.

VD: "Trong năm vừa qua, tôi đã đạt được doanh số bán hàng cao nhất trong quý II, góp phần tăng trưởng doanh thu của công ty lên 20%".

5. Kết Nối Kinh Nghiệm Với Vị Trí Ứng Tuyển

Cuối cùng, hãy kết nối những kinh nghiệm và kỹ năng của bạn với vị trí bạn đang ứng tuyển.

VD: "Với những kinh nghiệm và kỹ năng đã tích lũy, tôi tin rằng mình có thể đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của công ty ở vị trí Nhân viên Kinh doanh mà tôi đang ứng tuyển".

III. Một số lưu ý để phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn đạt hiệu quả cao nhất

Để phần giới thiệu đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần chú ý một số điểm sau:

1. Tự tin và thoải mái

Đừng quá lo lắng, hãy giữ tâm lý thoải mái và tự tin trong suốt buổi phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt và trình bày một cách tự nhiên hơn.

2. Ngôn ngữ cơ thể

- Duy trì giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn để thể hiện sự tự tin và tôn trọng.

- Một nụ cười thân thiện sẽ giúp tạo không khí thoải mái và thiện cảm từ phía người phỏng vấn.

3. Ngắn gọn và tập trung

- Hãy giới thiệu bản thân một cách ngắn gọn và tập trung vào những điểm mạnh, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc liên quan đến công việc ứng tuyển.

- Hãy chuẩn bị trước những điều cần nói để tránh tình trạng nói lắp hoặc thiếu tự tin.

4. Tôn trọng người phỏng vấn

- Lắng nghe kỹ các câu hỏi phỏng vấn, trả lời một cách trung thực và trực tiếp.

- Nếu có điều gì không rõ, đừng ngần ngại hỏi lại để hiểu rõ hơn và trả lời đúng trọng tâm.

5. Tìm hiểu trước thông tin về công ty

Nghiên cứu trước về công ty, văn hóa và vị trí bạn ứng tuyển để có thể trả lời một cách thông minh và phù hợp.

Việc giới thiệu bản thân khi phỏng vấn nhìn chung không quá khó khăn. Tuy nhiên, nó đòi hỏi ứng viên cần có sự khéo léo, tinh tế cùng 1 thái độ tự tin, thoải mái nhất có thể. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã rút ra được những bài học hữu ích để phát triển bản thân và ngày càng thành công hơn trong sự nghiệp.