Bí kíp chinh phục sự nghiệp: Viết thư xin việc như nào cho thu hút?

17/06/2024

Việc viết thư xin việc dường như gây khá nhiều khó khăn cho các ứng viên trong quá trình tuyển dụng. Vậy, có bí kíp nào để vượt qua trở ngại này hay không? Hãy cùng tìm hiểu cách viết thư xin việc sao cho chuẩn chỉ và thu hút nhất qua bài viết dưới đây nhé.

thu-xin-viec

I. Cần lưu ý gì trước khi viết thư xin việc?

Trước khi bắt tay vào viết hoặc điền thư xin việc, bạn cần tổng hợp tất cả những thông tin của bản thân có liên quan tới vị trí ứng tuyển. Hãy cân nhắc và chọn lựa thông tin dựa trên các gợi ý sau:

- Nghĩ về kinh nghiệm làm việc của bạn và cách thể hiện kỹ năng qua những kinh nghiệm đó để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

- Nghĩ về cách bạn biết đến cơ hội việc làm này (qua Facebook, website tuyển dụng, người quen giới thiệu,...)

- Nghĩ về điều nổi bật ở công ty này khiến bạn muốn ứng tuyển (Bạn có ngưỡng mộ văn hóa hoặc thương hiệu công ty hay không? Bạn đánh giá môi trường công ty đó tích cực hay tiêu cực? Tầm nhìn và sứ mệnh của công ty đó có phù hợp với định hướng tương lai của bạn hay không?...)

II. Một số tips giúp thư xin việc của bạn thu hút và nổi bật hơn

1. Đừng viết y hệt CV

Thư xin việc là nơi bạn nên quảng bá bản thân, mô tả tham vọng của mình và thể hiện sự nhiệt tình đối với vai trò và công ty mới theo cách khác biệt so với mẫu CV xin việc. Hãy chú ý rằng mục tiêu của thư xin việc sẽ là:

- Giải thích lý do bạn muốn có công việc này.

- Cho thấy bạn đã nghiên cứu về công ty.

- Thể hiện mong muốn nhận được phản hồi tích cực từ nhà tuyển dụng.

2. Giữ thư xin việc ngắn gọn nhưng súc tích

Hãy giữ thư xin việc của bạn ngắn gọn với định dạng 3 đoạn, sử dụng mỗi đoạn để tập trung vào một khía cạnh cụ thể:

- Bắt đầu bằng một lời giới thiệu thu hút sự chú ý thể hiện sự nhiệt tình của bạn về vị trí và công ty. Nếu bạn có sự giới thiệu, hãy nêu tên họ ở đây.

- Đây là nơi bạn trình bày kỹ năng quan trọng hàng đầu, thành tích, phẩm chất và giải thích lý do tại sao bạn phù hợp với công việc và môi trường công ty.

- Cuối cùng, hãy nhắc lại ngắn gọn cách bạn có thể mang lại giá trị, cảm ơn nhà tuyển dụng đã xem xét và khởi tạo bước tiếp theo thật khéo léo.

3. Điều chỉnh thư xin việc cho phù hợp với từng vị trí công việc cụ thể

Đừng sử dụng một mẫu thư xin việc phù hợp cho tất cả các vị trí bạn ứng tuyển bởi nó có thể gây ấn tượng tốt. Ví dụ, nếu bạn đang nộp đơn cho một vai trò quản lý, hãy đề cập đến quy mô các đội và ngân sách mà bạn đã quản lý. Nếu đó là vai trò bán hàng, hãy mô tả các mục tiêu bán hàng cụ thể mà bạn đã đạt được.

4. Thể hiện sự tự tin qua những thành tựu đã đạt được

Các công ty muốn những nhân viên tự tin và yêu thích công việc của họ. Hãy đưa ví dụ cụ thể về các dự án mà bạn đã làm việc để chứng minh bạn là ứng viên lý tưởng và đừng ngần ngại khoe một chút về những thành tích liên quan nhất của bạn.

5. "Bắt" được từ khóa quan trọng

Nhiều nhà tuyển dụng sử dụng phần mềm quét để đánh giá mức độ phù hợp của sơ yếu lý lịch và thư xin việc 1 cách nhanh chóng hơn. Điều đó có nghĩa là khi viết thư xin việc nên kết hợp các keywords trong JD - nếu chúng thực sự phù hợp với nền tảng và điểm mạnh của bạn.

III. Những điều KHÔNG NÊN khi viết thư xin việc

Không nên chia sẻ quá nhiều

Bạn chỉ cần đưa vào những thông tin liên quan tới vị trí công việc đang ứng tuyển và lí do khiến bạn là 1 ứng viên tiềm năng cho vị trí đó. Hãy bỏ qua các chi tiết cá nhân không liên quan đến khả năng của bạn để tránh dài dòng không cần thiết.

Không nên quá tự mãn

Nhà tuyển dụng mong đợi ứng viên sử dụng thư xin việc để tự chứng minh tiềm năng của bản thân chứ không phải khoe khoang, tự mãn về thành tích trong quá khứ. Vậy nên hãy cung cấp thông tin 1 cách vừa đủ, tức là thể hiện được sự tự tin mà không bị quá "lố".

Không nên đưa ra yêu cầu

Tập trung vào những gì bạn có thể làm cho nhà tuyển dụng, không phải những gì bạn mong muốn từ công ty. Đưa ra yêu cầu về mức lương, đề cập đến các phúc lợi và lợi ích mà bạn mong đợi từ quá sớm là điều cần tuyệt đối tránh.

Không nên làm trái hướng dẫn trong JD

Nhà tuyển dụng thường cung cấp hướng dẫn cụ thể trong JD, chẳng hạn như nộp sơ yếu lý lịch và thư xin việc dưới một định dạng tệp nhất định hoặc tham khảo tên công việc hoặc số yêu cầu. Vậy nên hãy đọc kĩ JD để đảm bảo bạn đã làm mọi điều mà nhà tuyển dụng yêu cầu, tránh những rủi ro không đáng có.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách viết thư xin việc sao cho chuẩn để thành công tạo ấn tượng với mọi nhà tuyển dụng. Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên kiểm tra thật kỹ hồ sơ, đảm bảo không mắc bất cứ lỗi chính tả hay lỗi trình bày nào nhé. Chúc bạn thành công.